BỮA ĂN HẠNH PHÚC

Thứ hai - 25/12/2023 16:22
BỮA ĂN HẠNH PHÚC
Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói” Trẻ em như búp trên cành, biết ăn, biết ngủ, biết học hành là ngoan”. Để trẻ được học tập vui chơi và hạnh phúc mỗi ngày thì dinh dưỡng đóng một vai trò cực kì quan trọng, đảm bảo cho việc phát triển toàn diện cho trẻ về thể chất và trí tuệ. Dinh dưỡng là cột mốc quan trọng trong việc phát triển thể lực và trí tuệ cho trẻ. Trẻ phải được ăn ngon, được vui chơi và học tập trong một môi trường hạnh phúc và đầy đủ nhằm đáp ứng các nhu cầu vốn có của trẻ thơ. Với phương châm xây dựng trường mầm non hạnh phúc - nụ cười của bé là niềm vui của ba mẹ và cô giáo, trường Mầm non Tuổi Thơ đã tổ chức bữa ăn hạnh phúc cho trẻ trong sự đổi mới về hình thức tổ chức bửa ăn và nâng cao giá trị dinh dưỡng của từng món ăn. Nhằm tạo ra một môi trường thật vui vẻ, hòa đồng, lịch sự và biết sẽ chia yêu thương, nhường nhịn lẫn nhau.
 “Bửa ăn hạnh phúc” không chỉ đơn thuần là việc cung cấp đầy đủ thức ăn cho trẻ, mà đó còn là một trải nghiệm thực tế hàng ngày nhằm nâng cao kỹ năng tự phục vụ như: Kỹ năng dọn và sắp xếp bố trí bàn ăn, kỹ năng giao tiếp lịch sự khi ăn, kỹ năng tự lấy đồ ăn và chia sẻ đồ ăn cho bạn…từ đó trẻ học được cách tự phục vụ, chia sẻ và tôn trọng lẫn nhau. Bên cạnh đó, “bữa ăn hạnh phúc” cũng là dịp để trẻ khám phá và biết được tên, giá trị dinh dưỡng của từng món ăn, rèn cho trẻ kỹ năng về vệ sinh cá nhân. Với những món ăn đa dạng, phong phú, đầy đủ dinh dưỡng, hình thức tổ chức bửa ăn sáng tạo, tạo cho trẻ tâm thế sẵn sàng vào bữa ăn. Giúp trẻ ăn ngon miệng, ăn hết suất, đảm bảo sự phát triển toàn diện, tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho trẻ, tạo không khí vui tươi giúp trẻ ăn ngon miệng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ.
 Trường mầm non Tuổi Thơ cam kết tuân thủ chặt chẽ các bước quy trình Vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế: Từ khâu lựa chọn nhà cung cấp, giao nhận thực phẩm về số lượng và chất lượng; sơ chế, chế biến; kiểm sát giám sát, lưu mẫu, chia đồ ăn chín theo khẩu phần và các bước sau khi trẻ ăn xong…
            Bữa ăn của trẻ không chỉ đảm bảo đủ lượng và chất dinh dưỡng mà việc thay đổi hình thức các bữa ăn cho trẻ cũng vô cùng cần thiết và quan trọng. Những bữa ăn đa dang, phong phú về hình thức, cách thức tổ chức giúp trẻ có thêm những kiến thức về văn hóa ăn uống trong cuộc sống hằng ngày, đồng thời kích thích trẻ vui vẻ, hứng thú, tự giác với giờ ăn hơn.
            Việc cho trẻ tự chọn thức ăn, lấy lượng thức ăn theo nhu cầu giúp trẻ, ăn thoải mái, ngon miệng, ăn theo nhu cầu. Giúp giáo viên đỡ vất vả trong giờ ăn vì không còn phải ép trẻ ăn và có nhiều thời gian quan sát, theo dõi, uốn nắn kỹ năng cho trẻ.
Quá trình tổ chức giờ ăn đã giáo dục hành vi văn minh, lịch sự trong khi ăn, giáo dục cho trẻ kỹ năng tự phục vụ và quan tâm đến người xung quanh: Trước khi ăn trẻ biết phân công nhóm bạn chuẩn bàn ăn, ghế ngồi, đồ dùng phục vụ cho giờ ăn. Trong khi ăn trẻ biết tự lấy cơm, tự chọn thức ăn, lấy lượng thức ăn theo nhu cầu giúp trẻ, ăn thoải mái, ngon miệng, ăn theo nhu cầu . Bữa ăn của bé tại Trường mầm non Tuổi Thơ không chỉ đủ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn mà còn cả tình yêu thương mong muốn gửi đến trẻ được mang vào từng món ăn.

Một số hình ảnh trong “Giờ ăn hạnh phúc” của trẻ ở trường Mầm non Tuổi Thơ.